Đánh giá máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất 2019?

Lựa chọn các thiết bị sử dụng nguồn “năng lượng xanh” đang là ưu tiên hàng đầu của con người trong thời đại mới. Vừa tiết kiệm tài nguyên đất nước, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Đó cũng là lý do vì sao mà máy nước nóng năng lượng mặt trời đang ngày càng được nhiều người quan tâm và đăng ký lắp đặt sử dụng. Tuy nhiên, máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt? Nên mua máy nước nóng năng lượng mặt trời hãng nào?

Nếu bạn đang có cùng thắc mắc này, vậy hãy tìm câu trả lời chính xác nhất tại đây nhé!

1/ Giới thiệu về máy nước nóng năng lượng mặt trời

  • Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt
Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hay còn được gọi là bình nước nóng năng lượng mặt trời. Là thiết bị sử dụng nhiệt năng từ mặt trời để làm nóng nguồn nước trong bình chứa, cung cấp nước nóng cho sinh hoạt. 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể sử dụng được ở bất kỳ nơi nào, từ các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn…miễn là nơi đấy có thể thu được năng lượng mặt trời. 

  • Đánh giá về ưu – nhược khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Có nên sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời không? Vì sao máy nước nóng năng lượng mặt trời lại ngày càng được ưa chuộng? 

Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời chính là 1 bài toán lợi ích về kinh tế. Đầu tư nhỏ nhưng hiệu quả mang lại rất lớn và lâu dài. Hãy cùng phân tích những ưu – nhược của máy nước nóng năng lượng mặt trời dưới đây để hiểu hơn.

– Ưu điểm

+ Máy sử dụng nguồn năng lượng sạch, không gây ảnh hưởng xấu tới môi trường.

+ Người dùng sẽ không tốn thêm bất kỳ chi phí nào khác trong quá trình sử dụng.

+ Máy chạy bằng nguồn năng lượng mặt trời nên hoàn toàn an tâm về độ an toàn, sẽ không gây ra nguy hiểm đến tính mạng con người như bình gas hay điện thế.

+ Không tốn chi phí bảo trì, không cần thay thế hay nâng cấp thường xuyên.

+ Thời hạn bảo hành kéo dài, tùy từng hãng nhưng thường không dưới 5 năm. Có những bình còn có thời hạn bảo hành lên tới 15 năm.

+ Dung tích của bình chứa lớn, có thể làm nóng được khối lượng nước lên đến 15000 lít. Giúp cho nhà hàng, khách sạn tiết kiệm được 1 khoản chi phí đáng kể so với sử dụng các bình nóng lạnh chạy bằng điện hoặc chất đốt.

– Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì trước khi cân nhắc có nên lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời không thì bạn cần cân nhắc tới một vài yếu tố dưới đây:

+ Chi phí lắp đặt khá cao. Bao gồm tiền bồn và chi phí đường ống thì máy lắp cho gia đình với dung tích nhỏ cũng có giá không dưới 10 triệu. 

+ Cần không gian lắp đặt cao, đủ lớn để có thể hấp thu ánh nắng mặt trời tốt nhất.

+ Phụ thuộc vào năng lượng mặt trời, nên máy sẽ không thể làm nóng nước trong mùa mưa kéo dài hay mùa đông lạnh. 

2/ Phân loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có mấy loại? Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt?

Dựa vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nước nóng năng lượng mặt trời, người ta có thể chia chúng thành 3 loại cơ bản. Bao gồm các loại máy nước nóng năng lượng thái dương chân không, dạng ống dầu và loại tấm phẳng.

  • Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không
Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không

Đây là loại máy nước nóng năng lượng mặt trời có giá thành rẻ nhất và cũng được ưa chuộng nhất hiện nay.

– Nguyên lý hoạt động của máy

Nước được bơm đầy vào bồn chứa, sau đấy sẽ tràn đầy vào các ống thủy tinh chân không bên dưới. Vì các ông chân không này được đặt nằm nghiêng một góc so với mặt phẳng ngang (thường là góc 45 độ).

Vào những thời điểm mà nhiệt độ lên cao hay khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào mặt ngoài của ống thủy tinh sẽ được lớp vật liệu hấp thụ nhiệt và làm cho bên trong ống thủy tinh chân không nóng lên, sau đó truyền nhiệt vào nước khiến nước nóng lên và bắt đầu di chuyển lên phía trên bồn.

Tuy nhiên loại máy nước nóng này có nhược điểm là dễ bám bụi bẩn, rong rêu dẫn đến hiệu quả hoạt động của máy sẽ không được cao. Do đó để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy thì bạn cần có chế độ vệ sinh thường xuyên.

  • Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu
Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Có cấu tạo tương tự như máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không nhưng nó được bổ sung thêm dung môi hấp thụ nhiệt.

– Ưu điểm của loại máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu

Hấp thụ nhiệt được tốt hơn, làm nóng nước nhanh hơn, đồng thời duy trì được nước nóng lâu hơn so với ống thường. Ước tính loại máy nước nóng này có thể giữ nhiệt được tới 96 – 120 giờ kể cả khi không được cung cấp năng lượng nữa.

Ngoài ra, sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu bạn không còn phải lo lắng tình trạng ống dẫn bị bám rong rêu hay bụi bẩn. Qua đó nâng cao tuổi thọ của máy và tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng.

Tuy nhiên đi cùng với nhiều tính năng nổi bật là mức giá khá cao. Hiện nay một máy nước nóng dạng ống dầu thường có chi phí cao hơn máy nước nóng dạng ống chân không khoảng 2-3 triệu đồng.

  • Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng
Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng

Đây là loại có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác biệt so với 2 loại máy ở trên, dòng máy loại tấm phẳng này mới được phổ biến trong những năm gần đây. Loại máy này hấp thụ nhiệt bằng một tấm phẳng được làm từ vật liệu hấp thụ nhiệt (thủy tinh, inox, nhôm,…) được phủ lớp kính cường lực bên trên. Máy nước nóng sử dụng tấm phẳng được điều khiển bằng điện thông qua một thiết bị điều khiển.

– Ưu điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng:

+ Dễ dàng lắp đặt máy ở bất cứ đâu vì không phụ thuộc vào bồn chứa. 

+ Vào mùa đông, không có đủ nguồn năng lượng từ mặt trời thì bạn có thể sử dụng nguồn điện để làm nóng nước.

Tuy nhiên, chi phí lắp đặt của máy này khá cao, không ít hơn 20 triệu. Mặt khác, máy nước nóng năng lượng mặt trời loại tấm phẳng này phụ thuộc vào nguồn điện. Mất điện máy sẽ không thể sử dụng được.

Vậy trong 3 loại kể trên thì máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt? Nên lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời nào?

Cả 3 loại máy nước nóng năng lượng mặt trời đều có khả năng làm nóng nguồn nước rất tốt, đáp ứng được hầu hết nhu cầu sinh hoạt của bạn và gia đình. Do đó lời khuyên dành cho bạn là nên lựa chọn loại phù hợp với túi tiền của mình.

Nếu bạn là người tiết kiệm, bạn có thể chọn lựa loại máy ống chân không. Nếu bạn cần máy giữ nhiệt lâu hơn, có thể thêm ít tiền để rinh về máy ống dầu. Trường hợp gia đình bạn có điều kiện tài chính nhiều thì mới nên đầu tư loại máy tấm phẳng. 

3/ Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt

Hiện trên thị trường có nhiều hãng máy nước nóng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, trước khi lắp đặt bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin hãng. Để đảm bảo chất lượng chỉ nên lắp những hãng có thương hiệu uy tín. Dưới đây là 5 hãng chuyên sản xuất và lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời tốt nhất tại nước ta hiện nay.

1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà
Máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà

Tham khảo giá tốt

Đây là 1 trong những hãng máy nước nóng năng lượng mặt trời được sử dụng nhiều tại các trường học, cơ quan hành chính, nhà nước cũng như các hộ dân cư ở nước ta hiện nay. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Sơn Hà là sản phẩm tiêu biểu của tập đoàn Sơn Hà Việt Nam.

Được sản xuất theo công nghệ hiện đại, đúng theo tiêu chuẩn châu Á. Tuy nhiên, máy được lắp đặt và sản xuất ngay trong nước nên có giá thành rẻ hơn, thường dao động từ 9-17 triệu cho loại máy ống thông thường và khoảng 20 triệu cho máy phẳng.

Máy được làm từ vật liệu inox có tráng titan nên có độ bền cao và độ thẩm mỹ.

2. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun
Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun

Tham khảo giá tốt

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt? Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun có tốt không?

Là sản phẩm của Công ty TNHH SX MEGASUN. Hiện nay là một trong những công ty đầu tiên của Việt Nam nghiên cứu và phát triển các sản phẩm ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời.

Các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, tiên tiến đến từ Châu Âu, Nhật Bản và Australia.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun có vỏ được làm từ vật liệu hợp kim nhôm cao cấp. Phía chân đế được làm từ thép mã kẹp và được sơn tĩnh điện bên ngoài. Với vật liệu này giúp sản phẩm có độ bóng loáng đẹp mắt, không bị gỉ và hạn chế bị trầy xước. Lõi bên trong được làm bằng inox 304 có độ bền cao và an toàn đối với sức khỏe.

Ngoài ra với giá phải chăng cùng nhiều mẫu mã đa dạng và phong phú. Gồm các dòng máy như KAE, KBS, KSS và TITANIUM giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn. Do đó hiện máy nước nóng năng lượng mặt trời đang được nhiều hộ gia đình ưa chuộng.

3. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á Đại Thành

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á Đại Thành
Máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á Đại Thành

Tham khảo giá tốt

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Tân Á Đại Thành có tốt không?

Đại Thành là một thương hiệu rất có tiếng tăm trên thị trường điện máy trong nước. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Đại Thành là một sản phẩm tiêu biểu của thương hiệu Đại Thành và sản phẩm cũng đã có mặt trên hầu khắp vùng miền cả nước.

Được làm từ vật liệu Inox SUS 304/B. Vật liệu này giúp bình nước nóng chịu đựng bền bỉ dưới thời tiết nắng mưa khắc nghiệt, kể cả môi trường vùng biển mặn gió.

Thời hạn bảo hành dài hạn, lên tới 20 năm cho nhiều sản phẩm của Đại Thành cũng được người tiêu dùng đánh giá cao. 

Tuy nhiên với mẫu mã chưa nhiều, giá cả chưa thực sự cạnh tranh. Nên máy nước nóng năng lượng mặt trời Đại Thành cũng chưa thể sánh bằng thương hiệu máy nước nóng của Sơn Hà.

4. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Ferroli

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Ferroli
Máy nước nóng năng lượng mặt trời Ferroli

Tham khảo giá tốt

Ferroli là thương hiệu máy nước nóng của Ý. Đây là thương hiệu cực kỳ nổi tiếng về các nghành hàng gia dụng và điện máy sinh hoạt trong gia đình.Trong đó máy nước nóng Ferroli được sử dụng rất nhiều tại các gia đình và khách sạn nhờ vào chất lượng tốt và giá thành cũng khá hợp lý.

Vỏ bình được làm bằng thép mạ, bên ngoài được sơn thêm lớp tĩnh điện, lớp lõi được làm từ inox 304.

Đặc biệt là được tráng qua một lớp Titan giúp gia tăng độ bền và bảo vệ sức khỏe người dùng. Bình nước nóng năng lượng mặt trời thương hiệu Ferroli còn có lớp cách nhiệt được làm từ vật liệu polyurethane. Vật liệu này tăng cường giữ được nhiệt độ nước đến 72 giờ.

5. Máy nước nóng năng lượng mặt trời Ariston

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Ariston
Máy nước nóng năng lượng mặt trời Ariston

Tham khảo giá tốt

Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt? Chắc chắn câu trả lời sẽ không thể thiếu được cái tên máy nước nóng năng lượng mặt trời Ariston. 

Tương tự như Ferroli, Ariston cũng là hãng máy nước nóng năng lượng mặt trời đến từ Ý. Tại nước ta, máy nước nóng năng lượng mặt trời Ariston cũng được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng vì những điểm ưu việt mà nó mang lại:

– Công nghệ, tính năng nổi trội: Thanh đốt sử dụng điện tăng cường thanh đốt tăng cường giúp cung cấp nước nóng trong bất cứ thời tiết nào. 

– Bộ điều khiển thông minh pc-3-e giúp điều chỉnh mực nước, nhiệt độ nước, thời gian làm đầy nước, thời gian gia nhiệt, báo mực nước, đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

–  Hệ thống ống chân không, tỉ suất hấp thụ nhiệt lên đến 94% giúp máy làm nóng nhanh và hiệu quả hơn. Được sản xuất bằng thép không gỉ nhập khẩu có độ dày 0.5mm.

4/ Lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời
Lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

+ Đảm bảo nơi lắp máy phải đón được ánh mặt trời tốt nhất, không bị che khuất.

+ Nguồn nước cấp phải luôn ổn định. Nước máy có thể đi lên được trên mái nhà, còn không thì bồn chứa bắt buộc phải cao hơn mái nhà.

+ Thiết kế hệ thống đường ống dẫn nước nóng xuống các khu vực sử dụng như: Nhà tắm, nhà vệ sinh, nơi dọn rửa… phù hợp và khoa học. Nhiều gia đình bỏ ra chi phí đi đường ống còn cao hơn cả chi phí mua máy.

+ Lựa chọn đường ống chất liệu tốt để đảm bảo sức khỏe cũng là vấn đề cần được quan tâm. Vì là đường ống dẫn nước nóng nên hãy ưu tiên chọn loại được làm từ chất liệu nhựa PP-R. Vì đây là chất liệu có độ bền cao, khả năng dẫn nhiệt thấp.

+ Chọn bồn chứa có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình hoặc kinh doanh. Bạn có thể tham khảo gợi ý chọn dung tích bồn chứa dưới đây.

  • Gợi ý chọn dung tích bồn chứa

+ Bồn chứa dung tích khoảng 120-160 lít phù hợp nhà dưới 4 thành viên.

+ Bồn chứa dung tích khoảng 160-200 lít phù hợp gia đình có từ 5 đến 8 người.

+ Bồn chứa dung tích khoảng 200-300 lít phù hợp những gia đình từ 9 người trở lên.

+ Nếu đông người sử dụng hơn như khách sạn hay nhà nghỉ thì bồn chứa nên có dung tích khoảng trên 300 lít.

+ Nếu gia đình bạn sống ở vùng gần biển, có hơi muối biển cũng rất dễ làm cho thiết bị ăn mòn nhanh hơn, vì thế nên chọn loại máy làm từ inox 316 để có độ bền tốt hơn.

  • Thời hạn bảo hành

Các dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời hầu hết đều có thời gian bảo hành dài. Từ 5-10 năm, một số máy có thời gian bảo hành lên đến 20 năm. Chọn máy có thời hạn bảo hành dài hạn sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những thông tin về máy nước nóng năng lượng mặt trời. Hi vọng sau bài viết này, Vouchercode đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho thắc mắc máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt? Chúc bạn và gia đình lựa chọn được máy nước nóng phù hợp nhất.

Bạn cũng có thể thích

Thảo luận

avatar