Kinh nghiệm nuôi con: Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần?

Góc miễn phí 05/07/2019

Cho bé sơ sinh bú bao nhiêu lần 1 ngày? 1 cữ bú của bé nên kéo dài bao lâu? Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần?… Là những thắc mắc của không ít các bà mẹ. Bằng kinh nghiệm nuôi con thực tế và dựa trên lời khuyên của các chuyên gia, Vouchercode sẽ giúp các mẹ có câu trả lời chính xác nhất cho những thắc mắc kể trên.

1/ Nên cho bé bú bao nhiêu lần 1 ngày?

Nên cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu lần 1 ngày?

– Đối với những bé sơ sinh trong tháng đầu tiên thì số lần bú mỗi ngày phải từ 8-12 lần. Khi sữa chưa về đầy đủ, mẹ cần cho bé bú theo nhu cầu (khi bé đói), thường là 1,5 tới 3 giờ. Khi lớn hơn, bé sơ sinh có thể hình thành lịch bú ổn định, tuy nhiên cũng không nên để bé nhịn lâu hơn 4 giờ, kể cả ban đêm.

– Khi được 1-2 tháng, số lần cho trẻ bú sẽ ít hơn, khoảng từ 7-9 lần mỗi ngày nếu cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Vì sữa mẹ so với sữa công thức thường dễ tiêu hơn, bé nhanh đói hơn.

1 cữ bú được tính như thế nào?

Cữ bú được tính bằng thời gian từ khi bắt đầu cữ bú trước tới khi bắt đầu cữ bú sau. Chẳng hạn, cữ bú của bé thường bắt đầu vào 6h, 8h, 10h…, bạn có thể nói bé bú 2 giờ một lần, hay nói cách khác là các cữ bú cách nhau 2 giờ.

2/ Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần?

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần?

Thời gian bú mỗi cữ của các bé là không giống nhau. Vì nó sẽ phụ thuộc vào thể trạng mỗi bé và lượng sữa tiết ra trong mỗi cữ của mẹ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì 1 cữ bú cho bé sơ sinh sẽ kéo dài từ 20 – 40 phút, để đảm bảo bé có thể nhận đủ lượng sữa và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. 

Nếu thời gian bé bú ít hơn 5 phút mỗi bên tức 10 phút / 1 cữ bú rồi ngủ hoặc khóc, thì bạn cần phải đánh thức bé dậy để bú tiếp hoặc kiểm tra xem sữa có được tiết ra đều hay không và có thể nhờ tới tư vấn của bác sĩ để cái thiện tình hình.

Mỗi cữ cho bé bú có nhất thiết phải bú cả 2 bên?

Cho bé bú đều 2 bên rất tốt cho việc kích thích sữa về nhiều và không làm mất cân bằng bầu vú của mẹ. Tuy nhiên, trong 1 cữ bú của bé không nhất thiết phải bú đều 2 bên nếu bé đã thỏa mãn, trong cữ bú tiếp theo bạn có thể cho bé bú sang bên bầu vú còn lại, miễn sao các cữ bú của con luân phiên liên tục cả ở 2 bầu ngực của mẹ.

3/ Dấu hiệu cho biết bé đã bú đủ

Khi nào thì bé còn đói? Khi nào thì bé đã bú no? Kinh nghiệm thực tế cùng với những dấu hiệu nhận biết dưới đây để các mẹ tham khảo thêm:

– Dấu hiệu nhận biết bé đã bú no từ bàn tay

Dấu hiệu cho biết bé đã bú no

Khi kết thúc bữa ăn, tay bé sẽ dần dần buông lỏng và xòe cả bàn tay ra. Đây chính là dấu hiệu của cảm giác “Con đã no nê rồi đấy mẹ ơi”. Cơ thể bé thư giãn, được nạp đầy năng lượng thường có xu hưởng thả lỏng và duỗi ra một cách tự nhiên nhất. Còn ngược lại, bàn tay của bé vẫn đang nắm chặt lại và khua liên tục hoặc thậm chí bé sẽ cho tay vào miệng thì tức là lượng sữa con bú vẫn chưa đủ no mẹ nhé.

– Giấc ngủ sâu, liền mạch

Dấu hiệu cho biết bé đã bú no

Sau khi bú no nê bé sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ, 1 giấc ngủ ngon, kéo dài sẽ cho thấy bé đã bú no. Ngược lại, khi ngủ bé thường hay tỉnh và khóc, miệng và đầu cứ quay liên tục để tìm vú thì tức là bé vẫn còn đói.

– Con dễ chịu, thoải mái và vui vẻ. 

Dấu hiệu cho biết bé đã bú no

Bú xong cữ, hết các dấu hiệu đòi bú, bé trở nên vui vẻ, chịu chơi và nói chuyện cùng mẹ đó là do bé vừa ăn được 1 bữa no nê.

Xem thêm: Máy hút sữa Unimo có tốt không? Đánh giá chi tiết + Báo giá

4/ Dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú

Dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú

Để luôn đảm bảo cho bé yêu lúc nào cũng được no nê, chơi ngoan và nhanh phát triển thì các mẹ hãy bỏ túi các dấu hiệu đòi bú điển hình của trẻ sơ sinh dưới đây nhé:

– Bé ngọ nguậy không chịu nằm yên, miệng há hoặc ngớp ngớp tìm ti, đầu liên tục quay sang trái rồi phải. 

– Bé cho tay vào miệng và mút ngon lành.

– Bé cố gắng vùi đầu vào ngực mẹ, rúc tìm vú.

– Bé khó chịu, rên rỉ, chân tay ngọ ngoạy, không chịu nằm yên 1 chỗ.

– Khóc to, hờn dỗi, cáu và mẹ dỗ không nín.

Khi thấy bé yêu nhà mình có những dấu hiệu đòi bú kể trên thì các mẹ nhớ tranh thủ cho con ti ngay nhé, vì bé đang rất đói và thèm sữa đấy.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm nuôi con. Hi vọng bài viết đã cho các mẹ câu trả lời chính xác nhất về trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút một lần và những dấu hiệu thèm bú, bú đã no của bé. Chúc bé yêu nhà bạn luôn phát triển toàn diện và khỏe mạnh!

Xem thêm: 5 cách kích sữa hiệu quả, gọi sữa về trong ngày

Bạn cũng có thể thích

Thảo luận

avatar